Skip links
picture1 1

Chuyển đổi số – “Cơ hội vàng” cho chủ đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản đang chứng kiến làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ khi các công ty quản lý, kinh doanh bất động sản đua nhau đầu tư công nghệ. Xu hướng này được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của các ứng dụng di động và hệ thống nền tảng BMS, PMS, IoT, Big Data…

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (năm 2022 đạt 28%, năm 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Ngành công nghiệp BĐS đã thay đổi rất nhiều trong thập kỷ qua, và các công nghệ mới đang có những tác động hữu hiệu đến cách thức các nhà kinh doanh BĐS thực hiện công việc quản lý hằng ngày của họ.

picture1

Việc ứng dụng công nghệ số đang mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp BĐS  nâng cao hiệu quả quản lý tài sản của họ. Áp dụng công nghệ vào quản lý vận hành giúp nhà đầu tư thu thập dữ liệu nhanh chóng và chính xác, bao gồm cả dữ liệu thời gian thực, từ đó hỗ trợ việc đưa ra quyết định chính xác hơn và tránh được những quyết định dựa trên cảm tính.

Các giải pháp như Phần mềm quản lý tòa nhà (BMS), IoT (Internet kết nối vạn vật), PMS (Phần mềm quản lý cho thuê), AI (Trí tuệ nhân tạo)… cho phép thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả. Các tính năng như quản lý thông tin cư dân, đặt lịch tiện ích, thanh toán, khiếu nại…được người dân đánh giá cao. Trong khi đó, ban quản lý cũng hài lòng với hệ thống báo cáo, phân tích tự động thông minh của phần mềm. Về lâu dài, việc ứng dụng công nghệ số sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế 15-25% so với phương thức quản lý truyền thống.

Mới đây, Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp Dịch vụ Việt Nam (IBS) cũng tham gia “cuộc đua” chuyển đổi số bằng việc hợp tác cùng Công ty Cổ phần Công nghệ Quản lý đô thị thông minh (SCMS) triển khai phần mềm quản lý tòa nhà/khu đô thị/Khu phức hợp Open City. Đây là phần mềm được phát triển hoàn toàn bằng trí tuệ Việt, hướng tới việc tối ưu hóa vận hành quản lý cho Ban quản lý và nâng cao trải nghiệm sống cho cư dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, Open City là phần mềm quản lý vận hành tòa nhà, khu đô thị toàn diện và tiềm năng tại thị trường Việt Nam.

picture2

Giải pháp Open City tích hợp đầy đủ các dịch vụ tiện ích như đăng ký sử dụng không gian chung, đăng ký dịch vụ dọn dẹp, sửa chữa của tòa nhà; gửi góp ý, khiếu nại trực tiếp tới Ban quản lý; kiểm soát ra vào; thanh toán các dịch vụ tiện ích,… Nổi bật là tính năng thông báo và hỗ trợ xử lý sự cố trong thời gian thực. Chỉ cần một thao tác đơn giản, cư dân có thể báo cáo sự cố như cháy, nổ, thấm dột… tới Ban quản lý trên một nền tảng ứng dụng di động. Hệ thống sẽ tự động phân loại mức độ nghiêm trọng để Ban quản lý có phương án xử lý kịp thời.

picture3

Điểm mạnh của Open City là khả năng tích hợp, kết nối mọi thiết bị thông qua công nghệ IoT. Hệ thống camera, cảm biến nhiệt độ, chiếu sáng… tất cả sẽ được kết nối với nhau thông qua bộ não điều khiển. Nhờ đó, Ban quản lý có thể giám sát tòa nhà 24/7, ngay cả khi đang ngồi trong phòng làm việc cách xa hàng chục km. Điều này mang lại sự an tâm, tiện lợi cho cả Ban quản lý tòa nhà lẫn cư dân đang sinh sống.

Ông Nguyễn Văn Thể – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp Dịch vụ Việt Nam (IBS) cho biết, ứng dụng thành công hệ thống quản lý vận hành tòa nhà Open City là cột mốc quan trọng trong hành trình chuyển đổi số của công ty. Giải pháp này cung cấp đầy đủ các tính năng: Quản lý thông tin bất động sản, quản lý khu đô thị, tòa nhà, mặt bằng, tài sản vật tư; Thống nhất dữ liệu giữa các phòng ban trên hệ thống; Hạn chế tối đa giấy tờ và trao đổi file thủ công.

Bên cạnh đó,  hệ thống còn hỗ trợ tự động báo cáo tình hình hoạt động; Quản lý kinh doanh, khai thác, vận hành, tài chính; Đánh giá chất lượng dịch vụ; Giao tiếp, tiếp nhận phản hồi từ cư dân trực tuyến. Dự kiến các dự án trong hệ sinh thái của IBS như Taseco, Vietsovpetro… đều sẽ được quản lý bằng phần mềm tiên tiến này.

Mặc dù tiến triển về chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản diễn ra chậm hơn so với các ngành khác như tài chính, ngân hàng, nhưng không thể phủ nhận rằng đây là một xu hướng không thể thiếu và cần được thúc đẩy mạnh mẽ. Công nghệ không chỉ mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho các giao dịch bất động sản mà còn giúp tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu rủi ro và tăng cường tính minh bạch. Việc chuyển đổi số không chỉ là một cơ hội mà còn là một thách thức đối với các doanh nghiệp bất động sản. Cần có sự cam kết từ tất cả các bên liên quan, bao gồm chính phủ, các nhà phát triển, các nhà đầu tư và các chuyên gia công nghệ, để đảm bảo rằng ngành bất động sản có thể tận dụng được toàn bộ tiềm năng của công nghệ số. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể nhìn thấy một tương lai bất động sản phát triển, hiệu quả và tiên tiến hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của cộng đồng và thị trường.