Skip links
picture1 3

Thị trường quản lý bất động sản “Từ mơ ước đến cơ hội triệu đô”

Theo tạp chí Kinh tế thị trường, trên thế giới, quản lý vận hành tòa nhà là một thị trường “màu mỡ” được định giá 14,1 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến đạt 51,73 tỷ USD vào năm 2029. Tại Việt Nam, lĩnh vực quản lý, vận hành tòa nhà tuy còn khá mới mẻ nhưng không kém phần hấp dẫn, bởi tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và sự trưởng thành mạnh mẽ của thị trường bất động sản.

picture1 2

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, số lượng các tòa nhà chung cư đang tăng nhanh chóng khi ngày càng nhiều người chọn chung cư làm nơi an cư lâu dài. Chỉ tính riêng năm 2021, đã có khoảng 180.000 căn hộ chung cư mới được bàn giao, tăng 2,4 lần so với năm 2020.

Điều này kéo theo nhu cầu về dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà tăng mạnh. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà, khu đô thị ở Việt Nam vẫn áp dụng cách làm thủ công truyền thống dựa trên giấy tờ, con người thực hiện, kém hiệu quả. Theo khảo sát, với cách vận hành truyền thống khiến tỉ lệ lỗi, sai sót lên tới 30%, tốn kém thời gian, chi phí nhân sự, và đặc biệt gây xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân.

Trên thế giới, tỷ lệ bất động sản đã ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành là khá cao. Các công ty quản lý bất động sản hàng đầu thế giới đều đầu tư mạnh mẽ vào chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động.

Tuy nhiên, đa số các giải pháp công nghệ tiên tiến như IoT, Big Data, điện toán đám mây… đều có chi phí đầu tư lớn, dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu USD. Do đó, việc áp dụng cho thị trường Việt Nam còn gặp nhiều thách thức.

Cụ thể, chi phí cho các giải pháp công nghệ quản lý vận hành bất động sản tại Việt Nam thường cao gấp 3-4 lần so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu cho việc vận hành các hệ thống phức tạp.

Trong bối cảnh đó, một số công ty công nghệ Việt Nam đã nhanh chóng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phần mềm quản lý, vận hành bất động sản make in Vietnam. Các giải pháp này được thiết kế riêng cho thị trường trong nước nên phù hợp với nhu cầu sử dụng, đồng thời có mức giá phải chăng, phù hợp với cả những dự án quy mô vừa và nhỏ.

Một số cái tên có thể kể đến như Công ty Cổ phần Quản lý Đô thị thông minh (SCMS) với sản phẩm phần mềm quản lý tòa nhà Open City. Hay Công ty Cổ phần Công nghệ DIP Việt Nam cũng cho ra đời giải pháp Landsoft. Ngoài ra còn có hàng loạt startup công nghệ đang phát triển các ứng dụng quản lý tòa nhà trên nền tảng di động…

picture5

Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian, công sức con người, sử dụng công nghệ vào vận hành quản lý bất động sản còn giúp cắt giảm tới 30% chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của nền tảng số, Ban quản lý có thể kết nối, chia sẻ thông tin với cư dân một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Những công dân thời đại 4.0 đa phần đồng tình khi các tòa nhà chuyển đổi số trong phương thức liên lạc, thông tin từ truyền thống như gửi email, phát thành thông báo giấy hay đọc loa phát thanh sang ứng dụng di động thông minh. Khi sử dụng ứng dụng quản lý tòa nhà, người dân sẽ được chủ động hơn trong các công việc chăm sóc căn nhà của mình như cập nhật thông tin tòa nhà, theo dõi thu chi, thanh toán hóa đơn, dịch vụ định kỳ.

Anh Phạm Quốc Thái, cư dân sinh sống tại tòa nhà 273 Xuân Thủy, Cầu Giấy, cho rằng, “Từ khi sử dụng app tòa nhà, tôi có thể cập nhật các thông tin về lịch thanh toán phí dịch vụ, lịch bảo trì thiết bị rất thuận tiện. Ngoài ra, khi cần kiểm tra hoặc xử lý vấn đề gì đó liên quan đến căn hộ, tôi có thể gửi yêu cầu ngay trên app mà không cần phải gặp ban quản lý như trước.”

picture6

Ứng dụng dễ dàng cài đặt vào điện thoại di động cũng giúp cư dân, khách hàng có thể xử lý các công việc, thanh toán hóa đơn dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian quản lý ngôi nhà của mình.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Đô thị thông minh (SCMS), chia sẻ: “Việc ứng dụng công nghệ vào quy trình quản lý bất động sản chính là chìa khóa mang lại hiệu quả cao nhất để tối ưu hóa hoạt động. Hiện tại, chúng tôi đã chính thức phát triển phần mềm quản lý tòa nhà Open City, và việc sử dụng phần mềm này đã thu được kết quả vượt trội so với mong đợi”.

Với Open City, các thông tin về tài sản, trang thiết bị được lưu trữ chính xác trên hệ thống. Bộ phận quản lý có thể tra cứu và cập nhật dữ liệu một cách dễ dàng, tiết kiệm thời gian thay vì lục tìm trong đống giấy tờ như trước.

Hệ thống cũng tổng hợp, phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để đưa ra bức tranh tổng thể về hoạt động của tòa nhà. Các báo cáo kinh doanh, vận hành, tài chính được tự động sinh ra giúp ban quản lý ra quyết định nhanh chóng và chính xác.

picture7

Được công nhận là một trong những phần mềm đi đầu trong tối ưu quản lý vận hành bất động sản, Open City trở thành “cánh tay phải” đắc lực  cho Chủ đầu tư/Ban quản lý/ quản lý hiệu quả “núi” công việc mỗi ngày.

Nhìn chung lại, bất động sản là một kênh đầu tư lớn. Việc ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành giúp việc tối ưu hóa hoạt động và nâng cao chất lượng dịch vụ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đây là bước tiến quan trọng giúp BĐS Việt phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.