Skip links
4 cach toi uu hoa nang luong se tiet kiem chi phi cho toa nha cua ban

4 cách tối ưu hóa năng lượng tiết kiệm chi phí cho tòa nhà của bạn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu biến động và nhu cầu bảo vệ môi trường ngày càng tăng, việc quản lý và tiết kiệm năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí vận hành, giảm thiểu tác động của các tòa nhà đối với môi trường. Mặc dù nhiều người vẫn nghĩ rằng quá trình nâng cấp năng lượng này rất tốn kém, nhưng trên thực tế, đã xuất hiện nhiều các giải pháp hiệu quả và chi phí thấp giúp Chủ đầu tư, Ban quản lý tiết kiệm đáng kể năng lượng và chi phí vận hành tòa nhà.

Hãy cùng Open City tìm hiểu về lợi ích và 4 cách để tối ưu hóa năng lượng tòa nhà của bạn thông qua bài viết sau đây.

Lợi ích khi tối ưu hóa năng lượng trong tòa nhà

loi ich khi toi uu hoa nang luong trong toa nha 1

  • Giảm chi phí năng lượng, nước và bảo trì: Tối ưu hóa năng lượng trong tòa nhà sẽ mang lại lợi ích trực tiếp về mặt tài chính thông qua việc giảm lượng năng tiêu thụ ở những khu vực không sử dụng, tập trung vào các khu vực chính, và nhận biết sớm các vấn đề về thiết bị để tránh bảo trì chi phí cao, các tòa nhà có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.
  • Giảm thiểu khí thải và tác động tới môi trường: Việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn không chỉ giúp giảm chi phí mà còn góp phần giảm thiểu lượng khí thải nhà kính và tác động đối với môi trường. Các tòa nhà tiết kiệm năng lượng sẽ giảm đáng kể lượng khí thải carbon dioxide (CO2) – một trong những nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.
  • Đảm bảo sức khỏe cư dân: Các hệ thống thông gió và lọc không khí liên tục, hiện đại sẽ đảm bảo một môi trường trong lành, giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến hô hấp và dị ứng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và người lớn tuổi – những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các vấn đề về chất lượng không khí.
  • Tăng giá trị tòa nhà: Việc tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà góp phần tăng giá trị của tòa nhà đó trên thị trường bất động sản. Các tòa nhà thân thiện với môi trường ngày càng trở nên hấp dẫn đối với người đi thuê và cư dân, đặc biệt là những người quan tâm đến vấn đề bền vững và có lối sống xanh. Ngoài ra, việc tối ưu hóa năng lượng còn thể hiện trách nhiệm và cam kết của chủ đầu tư, ban quản lý đối với cộng đồng và môi trường, góp phần nâng cao hình ảnh và uy tín của dự án.

1. Tiến hành kiểm toán năng lượng trong Tòa nhà

Kiểm toán năng lượng tòa nhà (Building energy audit) là một quá trình đánh giá toàn diện về việc sử dụng năng lượng trong tòa nhà. Quá trình này bao gồm phân tích dữ liệu sử dụng năng lượng, kiểm tra hệ thống sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng và các thiết bị khác, đánh giá hiệu quả năng lượng của vỏ tòa nhà (bao gồm cách nhiệt, cửa sổ,…), và so sánh chi phí gốc với các giải pháp được đề xuất.

Việc kiểm toán năng lượng là bước rất quan trọng trong việc tìm ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà.

Open City cung cấp cho bạn một Dashboard tổng quan về lượng điện năng tiêu thụ trong tòa nhà, cho phép BQL quan sát và theo dõi mức điện sử dụng của cả tòa nhà.

tien hanh kiem toan nang luong trong toa nha 2

Ví dụ, một tòa nhà văn phòng tiêu thụ khoảng 1 triệu kWh điện và 50.000 lít dầu đun nóng mỗi năm có thể tiết kiệm từ 50.000 đến 300.000 kWh điện và 2.500 đến 15.000 lít dầu sau khi thực hiện các khuyến nghị từ kiểm toán năng lượng.

2. Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

  • Các thiết bị và thiết bị điện tử đạt chuẩn Energy Star

Là một cách tuyệt vời để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà, những sản phẩm này sử dụng ít năng lượng hơn tới 30% so với các sản phẩm không được chứng nhận, trở thành lựa chọn hợp lý để tòa nhà giảm thiểu lượng khí thải carbon.

  • Ổ cắm thông minh để tự động hóa quá trình tắt nguồn các thiết bị không sử dụng, giảm thêm lượng điện tiêu thụ.

Theo ước tính của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), việc sử dụng ổ cắm thông minh có thể tiết kiệm từ 5-10% năng lượng cho một tòa nhà văn phòng.

  •  Chuyển sang sử dụng đèn LED

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, việc tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) là vô cùng cần thiết. Một giải pháp hiệu quả là chuyển đổi từ đèn chiếu sáng truyền thống sang sử dụng đèn LED.

Chiếu sáng hiện đang chiếm khoảng 5% tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu. Con số này rất lớn khi tính đến hàng tỷ bóng đèn được sử dụng hàng ngày. Đèn LED tiết kiệm 50-70% năng lượng so với đèn truyền thống. Nếu toàn cầu chuyển sang đèn LED, ta có thể tiết kiệm lượng điện tương đương với việc tránh xây 1.250 nhà máy điện mới, và giảm hơn 1.400 triệu tấn CO2/năm.

Tại Los Angeles, sau khi thay 140.000 đèn đường bằng đèn LED từ 2009-2022, thành phố đã tiết kiệm được 63 triệu USD điện và giảm 47.500 tấn CO2 mỗi năm. Đèn LED cũng có tuổi thọ cao hơn, không thủy ngân độc hại và ánh sáng chất lượng tốt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thiết kế kiến trúc “Daylighting”

Daylighting là khi hệ thống chiếu sáng của tòa nhà sử dụng dữ liệu từ cửa sổ thông minh. Vào một ngày nắng đẹp, cửa sổ thông minh sẽ giảm độ sáng của đèn. Ngược lại, cửa sổ thông minh phát hiện ngày tối hoặc nhiều mây sẽ hướng dẫn đèn chiếu sáng mạnh hơn.

Chuyển đổi sang đèn LED là giải pháp sẵn sàng, dễ triển khai để giảm khí thải, tiết kiệm năng lượng và hướng tới tương lai xanh, bền vững cho các tòa nhà và thành phố.

  • Hệ thống HVAC:

Thường xuyên lên lịch bảo trì hệ thống HVAC để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Bộ điều nhiệt có thể lập trình để điều chỉnh nhiệt độ trong giờ thấp điểm cũng có thể tiết kiệm đáng kể.

3. Tăng cường nhận thức và hành vi sử dụng của cư dân

Việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của mọi người bao gồm cả nhân viên, cư dân, khách thuê,… là một yếu tố then chốt trong việc nâng cao hiệu quả năng lượng của tòa nhà.

Để đạt được điều này, Ban quản lý tòa nhà cần triển khai các chiến dịch truyền thônggiáo dục nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Điều này có thể bao gồm việc tổ chức các buổi hội thảo, phát hành tài liệu hướng dẫn, và thực hiện các chiến dịch truyền thông trực tuyến và ngoại tuyến.

tang cuong nhan thuc va hanh vi su dung cua cu dan

Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Môi trường (Energy and Environment Research Center) đã chỉ ra rằng, việc kết hợp các hoạt động nâng cao nhận thức và chương trình khuyến khích có thể giúp giảm từ 10% đến 20% lượng năng lượng tiêu thụ trong các tòa nhà văn phòng và khu dân cư. Điều này không chỉ mang lại lợi ích về mặt tài chính mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra một cộng đồng bền vững hơn.

4. Nâng cấp Hệ thống Tự động hóa Tòa nhà

Hệ thống tự động hóa tòa nhà đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều khiển hiệu quả các hệ thống sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng và thông gió hiện nay. Công nghệ này sử dụng các cảm biến và bộ điều khiển lập trình để theo dõi và điều chỉnh linh hoạt các hệ thống này dựa trên điều kiện môi trường thực tế cũng như mức độ sử dụng của tòa nhà.

Với khả năng tự động hóa và lập trình linh hoạt, Open City sẽ giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng bằng cách theo dõi, kiểm soát và báo cáo chính xác lượng điện năng sử dụng trong tòa nhà.

Theo một nghiên cứu của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới, các tòa nhà được trang bị hệ thống tự động hóa tòa nhà đã đạt được mức tiết kiệm năng lượng từ 10% đến 40% so với những tòa nhà không có hệ thống này. Con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại hệ thống cũng như cách thức vận hành và quản lý hiệu quả. Ví dụ, tại một tòa nhà văn phòng với chi phí năng lượng hàng năm khoảng 500.000 đô la, việc lắp đặt hệ thống quản lý hiệu năng có thể giúp tiết kiệm từ 50.000 đến 125.000 đô la mỗi năm.

Mặc dù chi phí lắp đặt ban đầu có thể đáng kể, nhưng khoản đầu tư này sẽ nhanh chóng được hoàn lại trong vòng 3-5 năm sau đó thông qua các khoản tiết kiệm năng lượng.

Open City – Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà của bạn

chi tiet cong to dien 1

Open City – giải pháp quản lý đô thị thông minh, tập trung vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong tòa nhà thông qua các tính năng chính sau:

1. Phân tích dữ liệu năng lượng: Hệ thống cung cấp bảng theo dõi chi tiết về lượng điện năng tiêu thụ, giúp ban quản lý tòa nhà dễ dàng theo dõi và phân tích xu hướng tiêu thụ.

2. Tự động hóa hệ thống điều khiển: Giải pháp tích hợp hệ thống tự động hóa tòa nhà, cho phép điều khiển và lập trình tối ưu việc sử dụng sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng theo nhu cầu thực tế.

3. Tối ưu hệ thống chiếu sáng và điều hòa: Đèn LED và hệ thống điều hòa thông minh giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể so với các hệ thống truyền thống.

Việc triển khai Open City sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tòa nhà:

– Tiết kiệm đáng kể chi phí năng lượng và vận hành tòa nhà.
– Giảm phát thải khí nhà kính.
– Tăng giá trị bất động sản.
– Nâng cao chất lượng môi trường sống cho cư dân.
– Chi phí đầu tư hợp lý, thời gian hoàn vốn nhanh chỉ 3-5 năm.

Giải pháp Open City phù hợp và đáp ứng tốt các định hướng, chính sách và kế hoạch hành động quốc gia nhằm phát triển nguồn nhân lực xanh, khuyến khích ứng dụng công nghệ hiệu quả năng lượng, đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo thành phố xanh của Chính phủ. Sự ra đời của Open City đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của các tòa nhà trong việc kiến tạo một tương lai xanh, bền vững.

Mục lục